Tin tức
THỦ THUẬT TÌM KIẾM TRÊN INTERNET
Thủ thuật tìm kiếm hiệu quả

    
           Các Gener đã biết làm thế nào để có thể sử dụng công cụ Google Search một cách hiệu quả nhất chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể học hỏi cách làm chủ Google, tiết kiệm thời gian và tìm kiếm các thông tin mình muốn một cách dễ dàng nhất.

Với những người cần tìm kiếm nhiều thông tin trên công cụ Google Search thì bài viết dưới đây sẽ là một bài chia sẻ hữu ích giúp các bạn có thể tìm kiếm nhanh hơn và đến với thông tin một cách chính xác hơn. Nếu bạn chỉ là những người dùng thông thường và chưa có những thủ thuật tìm kiếm trên Google thì đôi lúc các bạn sẽ thấy thông tin mà mình tìm kiếm không thật sự chính xác với từ khóa bạn đang cần tìm. Đó có thể là do những giới hạn của Google về thuật toán ngôn ngữ, vị trí địa lý của Google hay cũng có thể là do tác động của các SEOer làm thay đổi kết quả tìm kiếm tốt nhất của bạn. 

1) Tìm kiếm với cụm từ chính xác
           Thay vì các bạn chỉ gõ từ Genetic vào hộp tìm kiếm của Google, bạn sẽ có thể nhận được kết quả tìm kiếm chính xác hơn với cách gõ thêm dấu ngoặc kép vào phía đầu và cuối của từ khóa nó sẽ giúp bạn tìm kiếm cụm từ chính xác hơn và trả về những kết quả tốt hơn.
            Ví dụ tìm kiếm: “Genetic”
            2) Loại trừ từ khóa không mong muốn 

Đây là một toán tử trong toán học và nó cũng được các kỹ sư áp dụng vào thuật toán tìm kiếm của Google. Nó sẽ giúp bạn loại trừ những từ khóa không mong muốn trong kết quả trả về. Lưu ý: bạn phải đặt dấu –sát từ khóa, không có khoảng trắng.

Ví dụ tìm kiếm: kiếm tiền trên mạng -affiliate sẽ trả về những website nói về kiếm tiền trên mạng và không chữAffiliate.

            3) Tìm kiếm trên một Website cụ thể

Nếu bạn đã biết tên một website nào đó và muốn tìm tất cả các bài viết trên site đó bằng công cụ Google các bạn có thể dùng cách đơn giản là chỉ cần sử dụng site:somesite.com từ khóa cần tìm.

Ví dụ: “Site:genetic.edu.vn” dùng để tìm kiếm tất cả các bài viết của website genetic.edu.vn

4) Tìm kiếm Tương tự và Đồng nghĩa

Toán tử ~ được dùng để tìm các kết quả đồng nghĩa với từ khóa của bạn. nhưng cũng muốn bao gồm các kết quả có chứa từ hoặc từ đồng nghĩa tương tự. Để làm điều này, sử dụng “~” vào trước chữ.

Tìm kiếm Mẫu: “tiếp thị bên trong” ~ chuyên nghiệp

            5) Tim kiếm các loại tài liệu cụ thể

Bạn đang muốn tìm kiếm loại tài liệu cụ thể nào đó ví dụ như các loại tài liệu (file) doc, pdf, mp3, zip, xls,… Bạn chỉ cần dùng cấu trúc tìm kiếm sau:

Ví dụ tìm kiếm: “Hop dong kinh tế + filetype:doc” sẽ trả về những website có chứa file hợp đồng kinh tế được làm bằng Word.

            6) Toán tử tìm kiếm Or hoặc |

– Toán tử OR hoặc dấu | được dùng để thay thế giữa hai truy vấn. Dấu | được đặt ở giữa hai từ khóa.

Ví dụ tìm kiếm: Du lịch Mỹ|Hoa Kỳ sẽ trả về những website có chứa nội dung về “Du lịch Mỹ” hoặc “Du lịch Hoa Kỳ

            7) Thuật toán tìm kiếm cache 

Cú pháp cache:aptech.vn được dùng để xem bản cache đã được Google lưu lại

Ví dụ tìm kiếm: “cache:aptech.vn” sẽ trả về bản cache của website www.aptech.vn

            8) Thuật toán tìm kiếm define 

Cú pháp define:”từ khóa” được dùng để tra định nghĩa của các từ, cụm từ. Được dùng trên Google.com, trên Google.com.vn không hiểu cú pháp này. Tôi cũng dùng cú pháp này khi viết bài Thuật ngữ SEO hôm trước.

Ví dụ tìm kiếm: “define:SEO” sẽ trả về định nghĩa của từ SEO + Kiểm tra thử trên Google: define:SEO

            9) Thuật toán tìm kiếm intext 

Cú pháp intext:”truy vấn” có ý nghĩa tương tự allintext và là con của allintext. Thường được kết hợp với từ khóa trước hoặc sau nó.

            10) Thuật toán tìm kiếm intitle 

Cú pháp intitle:”truy vấn” có ý nghĩa tương tự allintitle và là con của allintitle. Thường được kết hợp với từ khóa trước hoặc sau nó.

Ví dụ tìm kiếm: intitle:lập trình web

            11) Thuật toán tìm kiếm inurl 

Cú pháp inurl:”truy vấn” có ý nghĩa tương tự allinurl và là con của allinurl. Thường được kết hợp với từ khóa trước hoặc sau nó.

Ví dụ tìm kiếm: inurl:lập trình

            12) Thuật toán tìm kiếm related 

Cú pháp related:genetic.edu.vn được dùng để tìm các website có nội dung tương tự.

Ví dụ tìm kiếm: “related:thietkewebsite.com sẽ trả về các website trong lĩnh vực thiết kế web.

Theo Ngochinh.com

Tin liên quan