Tin tức

Ngành Công Nghệ Thông Tin Việt Nam thiếu hụt số lượng nhân sự khổng lồ

Theo báo cáo được công bố cuối năm 2015 của công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks về ngành Công Nghệ Thông Tin ở Việt Nam cho biết:

Trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành Công Nghệ Thông Tin – Phần Mềm đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%.

Nếu sự cách biệt về mức độ tăng trưởng giữa cung và cầu tiếp tục trong những năm tới, Việt Nam sẽ ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực để đáp ứng cho ngành dẫn đầu thị trường tuyển dụng này.

Cụ thể, từ đây đến năm 2020, nếu tiếp tục tăng trưởng nhân lực ở mức 8%, chúng ta sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực IT mỗi năm, và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500,000 nhân lực IT, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực IT thị trường cần.

Đây là một con số khổng lồ cho nguồn nhân lực lĩnh vực CNTT

Nhu cầu nganh CNTT ngày càng tăng cao
Nhu cầu nganh CNTT ngày càng tăng cao

VietnamWorks cũng cho biết số lượng công ty tuyển dụng trong ngành Công Nghệ – Thông Tin đã tăng 69% so với năm 2012. Đặc biệt, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% chỉ trong vòng 4 năm.

Điều này giải thích lý do vì sao số lượng việc làm ngành IT luôn tăng nhanh, nhưng tập trung vào mảng phần mềm là nhiều nhất.

Bên cạnh đặc điểm tăng trưởng nhanh, thị trường Công Nghệ Thông Tin Việt Nam còn nổi tiếng chủ yếu nhờ vào dịch vụ outsourcing.

Theo bảng xếp hạng của công ty tư vấn Tholons, TPHCM và Hà Nội nằm trong top 20 thành phố có dịch vụ outsourcing tốt nhất. Về mặt yêu cầu tuyển dụng, số liệu của TechLooper, trang phân tích nghề nghiệp trực thuộc VietnamWorks, cho thấy các kĩ năng .NET, C/C++, Java, PHP và Web là những chuyên môn có nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh nhất, trong đó Web và Java là 2 kĩ năng hàng đầu đang được săn đón hiện nay.

Thị trường CNTT ở Việt Nam cần cải thiện điều gì?

Đứng trước thực trạng ngành thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực CNTT trong tương lai, là một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về lĩnh vực CNTT tại Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Đại diện Ban Giám đốc chương trình HTĐT Quốc tế Genetic Bách Khoa cho biết:

“Với thực trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn CNTT trong tương lai đặt ra những cơ hội và thách thức với các đơn vị đào tạo về lĩnh vực CNTT, đòi hỏi các đơn vị đào tạo về lĩnh vực CNTT cần thường xuyên cập nhật trong giáo trình dạy và học”

Thị trường CNTT ở Việt Nam cần cải thiện điều gì?
Thị trường CNTT ở Việt Nam cần cải thiện điều gì?

Ông cũng cho biết với phương châm “Đào tạo thích ứng và khởi nghiệp” chương trình đào tạo của Genetic Bách Khoa luôn được cập nhật mới, thông qua các khảo sát về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ICT và các xu thế mới về CNTT, để đảm bảo nội dung học tập, đào tạo luôn thích ứng với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp”

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng chia sẻ thêm để phát triển nguồn nhân lực CNTT trong tương lai trong quá trình đào tạo, chương trình HTĐT Quốc Tế Genetic Bách Khoa cũng thường xuyên chú trọng đến các yếu tố sau:

Thứ nhất:

Nâng cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên. Với tình hình hầu hết các công ty IT thuộc lĩnh vực outsourcing, thường xuyên phải làm việc gia công cho các khách hàng nước ngoài, thì khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là vô cùng cần thiết.

Điều này càng đặc biệt cấp thiết khi việc hội nhập Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN và Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương được kì vọng sẽ đem lại một thị trường khách hàng lớn hơn để IT Việt Nam có thể tiếp cận.

Thứ hai:

Là kĩ năng mềm. Những vị trí cao trong bậc thang sự nghiệp trong ngành này đều đòi hỏi nhiều hơn những kiến thức về kỹ thuật. Ví dụ, vị trí Project Manager (Quản Lý Dự Án) đòi hỏi các kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, trình bày ý tưởng, thuyết phục đối tác, quản lý thời gian và tiến độ, v.v… Điều này không phải người làm ngành IT nào ở Việt Nam cũng đáp ứng được. Vì vậy Genetic Bách Khoa thường xuyên có các lớp đào tạo, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình…để cải thiện, nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên.

Theo Ông những phân tích ở trên cũng là cơ sở giúp cho việc định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn nghề trong tương lại cho giới trẻ hiện nay./.

Nguồn: http://web.archive.org/web/20160323215333/http://genetic.edu.vn/tin-tuc.aspx?id=447

5/5 - (8 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button